แนะนำการถ่ายภาพสำหรับใช้ด้านการตลาด

ภาพถ่ายสินค้าเป็นปัจจัยสำคัญที่ดึงดูดให้ลูกค้าหันมาสนใจสินค้าของเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขายสินค้า Online ผ่านช่องทาง Social Media และ E-Commerce Platform ต่าง ๆ ซึ่งโดยปกติแล้วผู้คนจะใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้นในการเลื่อนดูรูปภาพในสื่อโฆษณาสินค้า ดังนั้นภาพถ่ายสินค้าที่ดีจะต้องสามารถดึงดูดสายตาลูกค้าและทำให้ลูกค้าจดจำผลิตภัณฑ์ของเราได้

PURE CRYSTALS PRODUCTS มีเคล็ดลับการถ่ายภาพสินค้าสำหรับใช้ด้านการตลาดมาแนะนำ เริ่มกันเลย!

เลือกโทนสีที่บ่งบอกตัวตนของแบรนด์

เลือกโทนสีที่บ่งบอกตัวตนของแบรนด์

โทนสีของภาพถ่ายเป็นการบ่งบอกตัวตนของแบรนด์ให้ลูกค้ารับรู้ได้ดีที่สุด เช่น แบรนด์ที่สื่อถึงความสนุกสนาน ควรใช้โทนสีสันสดใส หรือแบรนด์ที่ต้องการสื่อถึงวัตถุดิบจากธรรมชาติ ควรใช้สีธรรมชาติ หรือสีเอิร์ธโทน เป็นต้น โดยการใช้โทนสีที่บ่งบอก Brand Identity ในการถ่ายภาพ จะช่วยให้ลูกค้าสามารถจดจำแบรนด์ของเราได้ดียิ่งขึ้น เปรียบเสมือนการตกแต่งหน้าร้านของสินค้าให้ลูกค้าที่เดินผ่านสามารถจดจำแบรนด์ของเราได้

เลือก Background ให้เหมาะสม

เลือก Background ให้เหมาะสม

การเลือก Background ควรเลือกใช้สอดคล้องกับโทนสีของ แบรนด์และ Mood & Tone ของผลิตภัณฑ์ เช่น หากผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ช่วยเรื่องการผ่อนคลาย (relaxing, calming, soothing) ควรใช้พื้นหลังที่ดูสงบ เป็นต้น นอกจากนี้อาจเลือกใช้สีพื้นขาว/ดำ หากเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีสีสันเพื่อชูให้ผลิตภัณฑ์โดดเด่น หรืออาจใช้สีพื้นหลังโทนเดียวกับสีแบรนด์เพื่อคุมโทน

ใช้ Key Ingredients ชูจุดเด่นผลิตภัณฑ์

ใช้ Key Ingredients ชูจุดเด่นผลิตภัณฑ์

ใช้สิ่งของหรือวัตถุดิบที่มีความเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์มาประกอบการถ่ายภาพจะช่วยให้ภาพถ่ายดูมีชีวิตชีวาและน่าสนใจมากขึ้น โดยลูกค้าจะสามารถรับรู้ถึงจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ได้อย่างรวดเร็ว เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ ก็ควรนำส่วนประกอบต่าง ๆ มาเป็นพร็อพในการถ่ายภาพ เพื่อเสริม Story Telling ของผลิตภัณฑ์ให้โดดเด่นมากขึ้น

จัดแสงไฟให้เหมาะกับ Mood & Tone

จัดแสงไฟให้เหมาะกับ Mood & Tone

การถ่ายภาพผลิตภัณฑ์สามารถใช้แสงธรรมชาติหรือแสงไฟสตูดิโอก็ได้ โดยการใช้แสงธรรมชาติมีข้อดีคือง่ายและได้ภาพออกมาสวยงามเป็นธรรมชาติ โดยสามารถถ่ายภาพผลิตภัณฑ์ตามสถานที่ outdoor ต่าง ๆ ที่สอดคล้องกับการใช้งาน เช่น การถ่ายภาพผลิตภัณฑ์กันแดดด้วยแสงแดดธรรมชาติบริเวณชายทะเล อย่างไรก็ตามการถ่ายในสตูดิโอจะได้ความเรียบหรูและได้ภาพที่ดู Professional มากกว่า โดยจะต้องจัดแสงไฟที่สว่างเพียงพอและใช้หลอดไฟที่เหมาะสมเพื่อให้สินค้าดูโดดเด่น

  • หลอดไฟทังสเตน: ให้แสงขาวนวล เหมาะกับภาพโทนอบอุ่น
  • หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์: ให้แสงขาวอมฟ้า เหมาะกับภาพที่ต้องการใช้แสงสีขาวมากๆ
  • หลอดไฟ LED: เลือกแสงไฟได้ตามต้องการ เหมาะกับงานถ่าย Video เนื่องจากจะไม่มีแสงกระพริบ
เพิ่ม Action/Movement ให้กับภาพถ่าย

เพิ่ม Action/Movement ให้กับภาพถ่าย

เพิ่มความน่าสนใจของภาพถ่ายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและสกินแคร์ด้วยการเทคนิค “in-action photo” ซึ่งคือการถ่ายภาพนางแบบ/นายแบบที่กำลังใช้ผลิตภัณฑ์อยู่ไม่ว่าจะเป็นภาพการบีบครีม การทาครีม การทาลิปสติก เพื่อสร้างความเชื่อมโยงให้ลูกค้าเห็นภาพการใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน หรืออาจถ่ายเป็นคลิปวีดีโอสั้นๆ โพสต์ลง IG Story หรือ TikTok เพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้า

แต่งภาพเพื่อจัดโทนสีและแสงให้คงที่

แต่งภาพเพื่อจัดโทนสีและแสงให้คงที่

ข้อสุดท้ายที่พลาดไม่ได้เลย คือการแต่งภาพถ่ายด้วยโปรแกรมตกแต่งภาพยอดนิยมต่าง ๆ เช่น Photoshop, Lightroom, VSCO, Canva เพื่อปรับโทนสีและแสงสว่างให้คงที่และเพิ่มลูกเล่นให้แก่ภาพถ่าย เนื่องจากการถ่ายภาพแต่ละครั้ง แต่ละสถานที่ อาจทำให้ได้โทนสีและแสงที่แตกต่างกันออกไป เมื่อนำมาโพสต์ลง Social Media อาจทำให้โทนภาพไม่สอดคล้องกัน ดังนั้นอย่าลืมแต่งภาพถ่ายกันสักนิดก่อนโพสต์เพื่อคุมโทนแบรนด์